Đường ống khí nén – Lưu ý lựa chọn và lắp đặt

Đường ống dẫn khí nén là một trong những vật tư không thể thiếu trong mọi hệ thống khí nén, không có đường ống khí nén thì lưu chất khí không thể lưu thông và cũng như không thể cung cấp nguồn khí cho toàn bộ hệ thống. Chính vì vậy bạn cần lưu ý kỹ khi lựa chọn và lắp đặt vật tư này.

duong-ong-khi-nen-1
Việc lắp đặt đường ống dẫn khí nén rất quan trọng

Những lưu ý khi lựa chọn đường ống khí nén

Việc lựa chọn và lắp đặt đường ống cho hệ thống khí nén là vô cùng quan trọng, không được qua loa và phải tuân thủ nghiêm các tiêu chuẩn để đảm bảo hệ thống khí nén hoạt động hiệu quả.

Công thức tính đường ống khí nén

Để tính đường kính của đường ống dẫn khí nén cho hệ thống máy nén khí trục vít người ta dựa trên tổng lưu lượng khí do máy nén tạo ra, chiều dài đường ống, độ tụt áp, áp suất làm việc tối đa. Cụ thể như sau: 

duong-ong-khi-nen-3
Công thức tính kích thước đường ống
  • Để tính toán được lưu lượng khí nén bạn có thể tham khảo thông số của máy nén khí trục vít sẽ cho biết mức lưu lượng tối đa.
  • Chú ý xem áp lực của máy nén, máy sấy khí, bộ lọc khí nén là bao nhiêu bar/kg, thông thường áp lực sẽ là 8kg hoặc 12kg.
  • Áp suất tối thiểu sử dụng tại đầu vào của máy là bao nhiêu, thường sẽ là từ 4 đến 5 kg tuỳ theo từng nhu cầu.

Chất liệu của đường ống dẫn khí nén

Chất liệu của đường ống khí nén cũng là yếu tố bạn cần quan tâm khi lựa chọn. Tuỳ vào từng nhu cầu, quy mô của hệ thống, cụ thể:

duong-ong-khi-nen-6
Đường ống thép mạ kẽm cho các hệ thống lớn
  • Ống hơi khí nén từ thép mạ kẽm được sử dụng cho các hệ thống khí nén công nghiệp quy mô lớn dùng trong các nhà máy vì áp lực và công suất của máy nén khí cực lớn, nếu không đùng ống thép thì khó mà đáp ứng được.
  • Dây lõi thép thuỷ lực chịu áp cao cũng được sử dụng rất phổ biến trong các nhà xưởng quy mô vừa do lắp đặt và tháo lắp rất dễ dàng.
  • Ống hàn nhiệt nóng hoặc dây hơi được sử dụng trong các cơ sở, xưởng sản xuất quy mô nhỏ vì áp lực và lưu lượng yêu cầu không quá cao, mức giá lại rất phải chăng.

Tham khảo: Máy nén khí trục vít

Lưu ý khi lắp đặt đường ống khí nén

Việc lắp đặt và đi đường ống cũng cần phải tuân thủ và chú ý những quy định cụ thể đặc biệt là cách đi đường ống:

duong-ong-khi-nen-12
Đi đường ống ở trên cao để dễ kiểm tra, sửa chữa
  • Đi đường ống trong phòng máy hay ở trong nhà xưởng cũng cần chú ý đi đường ống chính nổi tốt nhất trên cao trong khoảng từ 3m – 5m. Không đi đường ống chính dưới đất hoặc ở bên trong tường vì nếu có rò rỉ rất khó để phát hiện và sửa chữa kịp thời.
  • Các đường ống khí nén trong xưởng phải đi theo mạch vòng để tránh trường hợp bị tổn hao áp suất.
  • Các đường ống nhánh lấy khí từ đường ống chính thì phải lấy ở mặt trê của ống chính vì nếu lấy từ bên dưới rất dễ lấy phải nước.

Tham khảo:

Trên đây là những lưu ý khi lựa chọn và lắp đặt đường ống khí nén, hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối bạn. Mọi câu hỏi và thắc mắc, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 097.369.8910 – 0934.423.166 để được tư vấn!

 

© 2021 Chuyên phụ kiện khí nén. Thiết kế Website bởi VietMoz.

LIÊN HỆ

ĐÓNG