Khớp nối nhanh thủy lực là gì? Đặc điểm, công dụng

Hầu hết, bất cứ hệ thống nào vận hành bằng dầu, nhớt hay chất lỏng như nước…muốn việc nguồn dẫn thông suốt thì không thể không sử dụng khớp nối nhanh thủy lực được. Câu hỏi đặt ra là, khớp nối nhanh thủy lực là gì? Nó có những đặc điểm tính năng gì mà thay vì chọn khớp nối nhanh thủy lực mà không phải là các loại khớp khác.

Xem thêm:

1.Tổng quan về khớp nối nhanh thủy lực

Khớp nối nhanh thủy lực hay còn được gọi là đầu nối thủy lực, hoặc cút thủy lực là một thiết bị trong hệ thống thủy lực. Tùy vào từng quy mô, công suất của hệ thống mà số lượng khớp cần thiết sẽ khác nhau có thể từ vài cái cho tới vài trăm cái.

khop-noi-nhanh-thuy-luc

Chức năng của khớp nối nhanh thủy lực được coi là đường dẫn, là thiết bị nối nhanh giữa đầu ống dây dẫn chất lỏng thủy lực với các đầu như xylanh thủy lực, van dầu giúp bơm chất lỏng một cách khép kín, chống rò rỉ và để đạt hiệu quả cao.

Chính vì điều này đã giúp cho chất lỏng lưu chuyển trong hệ thống mà không lo hao tổn lưu lượng.

Hơn thế nữa, khớp nối nhanh thủy lực còn được dùng để thay đổi hướng đi của chất lỏng, độ cao của đường dầu hay chính là thay đổi hướng đi của dầu theo chính yêu cầu của bạn, của người sử dụng.

2. Cấu tạo khớp nối nhanh thủy lực 

Với chức năng như trên, khớp nối nhanh thủy lực có nhiều kiểu mẫu khác nhau đáp ứng đúng chức năng của nó: khớp lớn, khớp nhỏ, các khúc gấp nối với đa dạng kích thước, đường kính.

khop-noi-nhanh-thuy-luc-1

Cấu tạo của một khớp nối ống thủy lực: Một cút nối thủy lực sẽ tập hợp nhiều khớp nối. Mỗi khớp chính là bánh xe. Các bánh xe này có nhiệm vụ liên kết trục động cơ, ống thủy lực, ống dẫn dầu, dây truyền chất…lại với nhau.

2 loại bánh xe dùng trong khớp nối: bánh xe tua bin dùng để kết nối trục của bơm thủy lực và bánh xe ly tâm dùng để kết nối với trục động cơ.

3. Khớp nối nhanh thủy lực gồm những loại nào?

Hầu hết, đầu nối nhanh thủy lực thường được làm bằng: thép, đồng, inox để hạn chế oxi hóa, ăn mòn chịu được áp lực và sức va đập tốt. Với nhiều kích thước, chất liệu tốt nên cút nối nhanh thủy lực dùng được cho nhiều hệ thống, không gian, môi trường.

4 loại khớp nối nhanh thủy lực hiện có trên thị trường hiện nay

khop-noi-nhanh-thuy-luc-3

  • Đầu nối cái
  • Đầu nối cong: đáp ứng nhu cầu truyền dẫn, truyền năng lượng tại những vị trí cần bẻ hướng bởi địa hình hay theo yêu cầu của bạn. Có đầu nối cong tiết diện bằng nhau và tiết diện không bằng nhau, sẽ có nhiều lựa chọn cho bạn
  • Đầu nối chữ T: thiết kế 3 cửa nối dạng hình chữ T, kích thước đa dạng, tiết diện có cả giống nhau và khác nhau
  • Đầu nối thẳng: Bạn có thể bắt gặp đầu nối thẳng ở bất cứ hệ thống thủy lực nào. So với phương pháp hàn hay bắn keo thì dùng đầu nối thẳng sẽ hạn chế tổn thất, tháo lắp dễ dàng, không gây hư hỏng cho ống dẫn.

5. Ứng dụng của khớp nối nhanh thủy lực 

Được sử dụng rộng rãi trong xung quanh mỗi chúng ta. Khớp nối nhanh thủy lực loại inox được dùng trong hệ thống dẫn và xử lý nước thải, hệ thống bơm, hệ thống cấp thoát nước với các trục động cơ, máy bơm đặc thù trong nhà máy nước, bể thải khu công nghiệp… 

khop-noi-nhanh-thuy-luc-4 

Là một phần không thể thiếu được của hệ thống thủy lực, bộ nguồn thủy lực, hệ thống bơm, máy ép, máy nghiền, máy dập khuôn…chuyên dùng trong những nhà máy sản xuất, luyện kim, cơ khí, sản xuất hóa chất, chế biến thức ăn…

>>Mẹo nhỏ: Để chọn được khớp nối nhanh thủy lực chất lượng tốt, đạt chuẩn thì bạn cần quan tâm tới những yếu tố sau: lưu lượng dòng chất, áp suất min- max, cỡ ren, kiểu lắp ghép và chất liệu của khớp.

Hy vọng với những kiến thức trên về khớp nối nhanh thủy lực có thể giúp được  phần nào đó cho hệ thống dẫn của bạn.

Chúc bạn thành công!!!

© 2020 Chuyên phụ kiện khí nén. Thiết kế Website bởi VietMoz.

LIÊN HỆ

ĐÓNG