Phớt xi lanh khí nén và hướng dẫn kiểm tra, thay mới chuẩn xác nhất

Gioăng phớt xi lanh khí nén là một thiết bị rất nhỏ nhưng lại rất quan trọng của những chiếc xi lanh khí nén, quyết định đến khả năng hoạt động, khả năng chịu áp suất và lưu lượng của xi lanh. Trong bài viết này chúng tôi đã tổng hợp những thông tin chắt lọc nhất về phớt xi lanh và hướng dẫn triểm tra, thay thế phụ kiện này.

phot-xi-lanh-khi-nen

Xem thêm:

Tổng quan về xi lanh khí nén 

Xi lanh khí nén là thiết bị rất quan trọng, được ứng dụng rất phổ biến hiện nay, nhưng để quyết định đến khả năng làm việc của xi lanh khí nén lại phụ thuộc nhiều vào một phụ kiện nhỏ bên trong – đó chính là phớt xi lanh khí nén. 

Phớt xi lanh khí nén là gì?

Gioăng phớt xi lanh là thiết bị, phụ kiện có nhiệm vụ để che chắn đồng thời làm kín trong các thiết bị khí nén như xi lanh khí nén. Lý do có sự xuất hiện của phớt xi lanh là vì tại các chi tiết lắp ghép, nối ống nơi môi chất làm việc (khí nén) thường sinh ra rò rỉ, để hạn chế hiện tượng này người ta sẽ sử dụng phớt xi lanh khí nén

Gioăng phớt xi lanh sẽ giúp ngăn việc rò rỉ khí nén từ trong xi lanh, máy móc ra khỏi môi trường và cũng như từ khoang này của khoang khác của xi lanh.

Phân loại phớt xi lanh khí nén

Có rất nhiều cách để phân loại phớt xi lanh, thông thường người ta thường phân loại phớt xi lanh thông qua 3 kiểu: phân loại theo tiết diện, phân loại theo nhiệt độ và phân loại theo vật liệu.

phot-xi-lanh-khi-nen-1

 • Phân loại theo vật liệu: Phớt xi lanh khí nén cao su, gioăng phớt từ sắt (xéc măng), cao su tổng hợp,… bên cạnh đó cũng có nhiều loại gioăng phớt cao su kết hợp từ nhiều vật liệu khác nhau để hạn chế nhược điểm của vật liệu còn lại.
 • Phân loại phớt xi lanh khí nén theo tiết diện: Tiết diện O, tiết diện ovan, tiết diện hình chữ U và tiết diện chữ V, chữ nhật.
 • Phân loại theo nhiệt độ: Loại này thường ít sử dụng hơn vì thường dùng để phân loại gioăng phớt thủy lực. Các loại gioăng phớt thường sẽ có khả năng chịu nhiệt đến 70 độ C, tuy nhiên một số loại sử dụng trong môi trường đặc biệt sẽ có khả năng chịu nhiệt cao hơn.

Hướng dẫn kiểm tra và thay thế phớt xi lanh khí nén

Để xi lanh khí nén hoạt động tốt, đòi hỏi phớt xi lanh phải ở trong tình trạng tốt, không gây rò rỉ khí, giảm áp lực. Vì vậy bạn cần kiểm tra định kỳ và thay thế khi cần thiết. Dưới đây là một số hướng dẫn ngắn gọn giúp bạn kiểm tra và thay thế phớt xi lanh khí nén.

Hướng dẫn kiểm tra phớt xi lanh khí nén

Thường thì, xi lanh khí nén hoạt động không ổn định, không đảm bảo được áp suất và lưu lượng cần hoặc khi thấy khí bị rò rỉ, bạn cần phải kiểm tra phớt xi lanh.

phot-xi-lanh-khi-nen-2

 • Kiểm tra bằng mắt thường, nếu thấy phớt xi lanh khí nén bị gãy, nứt hay có hiện trạng không như ban đầu cần thay mới nhanh để tránh ảnh hưởng đến công việc. Hoặc nếu như phớt bị lệch thì lắp lại cho khít.
 • Tháo lắp nhẹ nhàng, có thể kiểm tra bằng cách kéo giãn gioăng phớt, nếu thấy phớt giãn quá thì cần thay ngay.

Tham khảo: Xi lanh khí nén 2 đầu là gì?

Hướng dẫn thay thế phớt xi lanh khí nén

Dưới đây là các bước và lưu ý khi thay thế phớt xi lanh khí nén.

 • Bước 1: Vệ sinh sạch sẽ thiết bị xi lanh chuẩn bị tháo lắp cũng như là môi trường xung quanh, tránh tháo lắp, thay thế phớt tại vị trí có nhiều bụi bẩn.
 • Bước 2: Đẩy phớt lỏng ra và sử dụng sợi dây vải mềm luồn qua 2 đầu đối điện của phớt xi lanh khí nén rồi từ từ lôi ra.
 • Bước 3: Kiểm tra như hướng dẫn ở trên, nếu có xước hay nứt thì cần thay thế luôn.
 • Bước 4: Bôi mỡ lên gioăng phớt xi lanh, đặc biệt là tại các khe, rãnh.
 • Bước 5: Bóp nhẹ phớt để dễ dàng lắp hơn.
 • Bước 6: Dùng tay, hoặc cũng có thể dùng dây vải xỏ và trong rồi kéo giãn phớt một cách nhẹ nhàng, cho phớt xi lanh lọt vào khe mà không bị xoắn.
 • Bước 7: Lắp lại thiết bị như ban đầu và phải đảm phớt không bị chênh, lệch.

Trên đây là những thông tin tổng quan về phớt xi lanh khí nén cùng hướng dẫn giúp bạn kiểm tra và thay thế phớt một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết về các loại phụ kiện xi lanh khí nén, để trang bị thêm một số thiết bị giúp xi lanh luôn hoạt động ổn định.

Nếu có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua hotline 097.369.8910 để được hỗ trợ.

Rate this post