Ứng dụng xi lanh khí nén

Xi lanh khí nén dùng để làm gì trong cuộc sống? Ứng dụng xi lanh khí nén trong những công việc gì, ngành nghề nào? Thực chất, khí nén đóng một vai trò rất rất quan trọng trong đời sống hiện đại. Bài viết này sẽ đi sơ qua về xi lanh khí nén và liệt kê chi tiết ứng dụng của thiết bị này.

ung-dung-xi-lanh-khi-nen-1
Hiện nay có rất nhiều loại xi lanh khí nén khác nhau

Tìm hiểu sơ qua về xi lanh khí nén

Xi lanh là thiết bị có vai trò chủ chốt trong hệ thống khí nén. Linh kiện này có vai trò quan trọng trong việc vận hành, cung cấp động năng xuyên suốt quá trình làm việc của hệ thống máy móc, dây chuyền tự động. Ứng dụng xi lanh khí nén cũng xoay quanh khả năng cung cấp động năng của thiết bị này.

Một số dòng xi lanh thường gặp

Xi lanh được chia thành nhiều loại – mỗi dòng được sử dụng trong những công việc khác nhau. Trên thị trường hiện nay chủ yếu sử dụng một số dòng xi lanh khí nén sau:

 • Theo hình dạng: xi lanh khí nén tròn, xi lanh khí nén vuông, xi lanh khí nén không trục (dạng trượt), xi lanh khí nén quay …
 • Theo cấu tạo: xi lanh khí nén đơn, xi lanh khí nén kép, …
 • Một số dòng được ưa chuộng: SDA, MAL, SMC, PVN, SC, …
ung-dung-xi-lanh-khi-nen-2
Một số dòng xi lanh thường gặp

Xem thêm:

Nguyên lý làm việc của xi lanh khí nén

Nguyên lý cơ bản của thiết bị này là chuyển áp lực trong khí nén thành động năng cho các máy móc, thiết bị khác hoạt động. Ứng dụng của xi lanh khí nén được phát triển dựa trên nguyên lý này.

 • Khí nén được đưa vào buồng xi lanh (lúc đầu buồng này trống).
 • Sau khi buồng chứa được làm đầy bởi khí nén, áp lực sẽ đẩy piston tịnh tiến theo chiều cố định.
 • Khi đã đi được hết 1 hành trình, piston sẽ được trả về vị trí ban đầu (tùy vào từng loại xi lanh sẽ có cách trả về khác nhau).
 • Chu kỳ cứ liên tục lặp lại – cung cấp động năng liên tục cho hệ thống máy móc.
ung-dung-xi-lanh-khi-nen-3
Ví dụ về nguyên lý hoạt động của xi lanh khí nén đơn

Ứng dụng của xi lanh khí nén

Xi lanh khí nén dùng để làm gì trong đời sống? Một câu hỏi mang tính thực tế cao. Khí nén là yếu tố hết sức quan trọng trong những ngành nghề sản xuất, chế tạo, lắp ráp, sửa chữa, …Trong các hoạt động sản xuất, khí nén cung cấp cho xi lanh khí nén lấy từ máy nén khí. Tùy thuộc quy mô sẽ cần máy nén khí phù hợp, quy mô nhà xưởng thường sẽ sử dụng máy nén khí trục vít, quy mô thí nghiệm thường sử dụng máy nén khí piston – máy bơm hơi. 

 • Trong sản xuất: xi lanh cung cấp động năng cho những dây chuyền, máy móc tự động – ngành về mảng thời trang, đồ dùng y tế, đồ dùng 1 lần, …
 • Trong lắp ráp: xi lanh điều khiển chính xác vị trí góp phần không nhỏ vào việc gắn kết, lắp nối những linh kiện, chi tiết (ô tô, tàu thuyền, máy bay, dây chuyền quy mô lớn, …
ung-dung-xi-lanh-khi-nen-4
Xi lanh được sử dụng trong công nghệ lắp ráp
 • Trong lĩnh vực điện tử: những dòng xi lanh có kích thước nhỏ được sử dụng để chế tạo linh kiện, chất bán dẫn (lưu ý: chất lượng khí nén cần sạch, khô).
 • Trong đời sống: ứng dụng xi lanh khí nén vào việc đóng/mở cửa tự động ở những siêu thị, trung tâm thương mại, cổng ra vào, cửa xe bus, …
 • Trong y tế: xi lanh là linh kiện quan trọng cấu thành rô bốt phẫu thuật, máy móc cần sử dụng khí nén, …
 • Trong kho bãi: hỗ trợ nâng/hạ đồ có trọng lượng lớn, băng chuyền hàng hóa, …
ung-dung-xi-lanh-khi-nen-5
Cánh tay rô bốt tự động

Như vậy, ứng dụng xi lanh khí nén có liên quan mật thiết đến những tiến bộ của con người. Xi lanh khí nén là thiết bị có kích thước nhỏ gọn nhưng công dụng lại vô cùng lớn. Cảm ơn bạn đọc đã tham khảo bài viết.

Rate this post