Van điều áp máy nén khí là gì? Đánh giá chi tiết

Van điều áp máy nén khí là một trong những thiết bị quan trọng được sử dụng trong hệ thống khí nén. Tuy chỉ là một linh kiện nhỏ nhưng đây là sản phẩm không thể thiếu, cùng tìm hiểu chi tiết van điều áp dưới đây.

van-dieu-ap-may-nen-khi
Van điều áp khí nén

Mô tả chi tiết van điều áp máy nén khí

Bạn là người mới tìm hiểu về van điều áp, dưới đây chúng tôi cung cấp tới bạn thông tin chi tiết về sản phẩm.

Van điều áp máy nén khí là gì?

Van điều áp trên máy nén khí là một phần quan trọng trong hệ thống khí nén để đảm bảo an toàn, hiệu suất của máy bơm hơi. Van có tác dụng giữ áp suất khí nén trong mức giới hạn an toàn tránh gây quá trình quá tải cho hệ thống khí nén.

Van giữ cho hệ thống khí nén hoạt động an toàn bằng cách tự động mở khi áp suất vượt quá giới hạn cho phép.

Cấu tạo của van điều áp máy nén khí 

Van điều áp khí nén là thiết bị quan trọng trong hệ thống khí nén có vai trò điều khiển áp suất. Dưới đây là cấu tạo của van điều áp:

van-dieu-ap-may-nen-khi
Cấu tạo van máy nén khí
 • Thân van: Thân van là phần cơ bản của van, được thiết kế hình cầu hoặc hình trụ. Thường được làm bằng thép không gỉ hoặc được làm từ vật liệu có khả năng chịu áp suất cao.
 • Van điều áp: Van điều áp nằm ở đầu thân van và là nơi áp suất được kiểm soát. Khi áp suất đạt đến giới hạn an toàn, van này mở để giảm áp suất trong hệ thống.
 • Lò xo: với công dụng duy trì áp lực đóng của van, áp suất trong van được kiểm soát bằng cách điều chỉnh độ căng của lò xo.
 • Khóa lò xo: là một phần cố định trong van để giữ lò xo và áp suất van điều áp.
 • Bánh răng hoặc đĩa van: Đĩa van là bộ phận cố định bên trên van điều áp và thường có thiết kế đặc biệt. Khi áp suất đạt đến giới hạn an toàn, đĩa van mở ra để cho khí nén xả ra khỏi hệ thống.

Nguyên lý hoạt động của van điều áp máy nén khí

Khi áp suất trong hệ thống khí nén đạt đến hoặc vượt quá giới hạn an toàn, lò xo tạo lực đẩy lên đĩa van. Điều này làm cho đĩa van nâng lên và mở van điều áp. Khi van điều áp mở, khí nén được xả ra từ hệ thống vào không khí, làm giảm áp suất xuống dưới mức an toàn.

van-dieu-ap-may-nen-khi
Nguyên lý hoạt động van khí nén

Khi áp suất đã giảm đủ để nằm trong giới hạn an toàn, lò xo đủ mạnh để đóng lại đĩa van, và van điều áp ngừng xả khí nén.

Van điều áp có thể được điều chỉnh bằng cách thay đổi độ căng của lò xo hoặc thay đổi thiết kế của đĩa van, từ đó xác định áp suất mà nó sẽ mở và đóng.

Ứng dụng của van điều áp máy nén khí 

Hiện nay, các máy nén khí thường sẽ có áp lực từ 6 – 12 bar, tuy nhiên tùy thuộc vào công việc mà áp suất sẽ thay đổi theo tùy từng loại máy nén khí. Có rất nhiều thiết bị khí nén trên thị trường hiện nay sử dụng mức áp lực từ 3 – 5 bar:

 • Các thiết bị phun rửa, vệ sinh xe thường chỉ cần áp lực 3 bar.
 • Các máy móc, thiết bị dùng trong chế biến như hút dung dịch, chế dung dịch,.. sử dụng áp lực khoảng 3 bar.

Van điều áp máy nén khí được ưa chuộng hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có 3 van chỉnh áp suất được ưa chuộng bao gồm các sản phẩm của: Airtac, STNC, CIM,… đây là các bộ lọc dùng có máy nén có áp lực 8 bar.

Van điều áp máy nén khí thương hiệu Airtac

Van điều áp Airtac được làm từ chất liệu chắc chắn, cứng cáp, các chân ren giúp kết nối với các cút khớp nối và đồng hồ cho cảm giác chắc tay. 

van-dieu-ap-may-nen-khi
Van điều áp thương hiệu Airtac
 • Sản phẩm có áp lực từ 0.05 – 0.99 MPa, có khả năng chịu được nhiệt từ -5 đến 60 độ C.
 • Kích thước chân ren: 13,17,21,27mm
 • Giá thành van phải chăng từ 150.000VNĐ tùy thuộc theo kích thước ren, phù hợp lắp cho các cơ sở từ quy mô nhỏ đến vừa.

Van điều áp máy nén khí STNC

Van chỉnh áp STNC được đánh giá là thương hiệu van điều áp tốt nhất trên thị trường hiện nay, thương hiệu chuyên sản xuất các loại phụ kiện máy nén khí chất lượng cao.

van-dieu-ap-may-nen-khi
Van điều áp STNC
 • Cấu tạo chắc chắn, độ bền vượt trội và chất lượng vượt xa so với giá.
 • Phù hợp với máy nén khí piston với dung tích sản phẩm không quá 500 lít và áp lực 8 bar.
 • Áp suất hoạt động: 0.05 – 0.85 MPa

Van điều áp máy nén khí TPM

Thương hiệu TPM là thương hiệu mới có mặt trên thị trường phụ kiện khí nén trong những năm gần đây, được rất nhiều khách hàng ưu tiên lựa chọn và tin dùng. Các sản phẩm với giá thành phải chăng, đa dạng các model, chất lượng sản phẩm được người sử dụng đánh giá cao.

van-dieu-ap-may-nen-khi
Van điều áp với cốc lọc đôi
 • Phù hợp kết nối với đường ống từ ¼, ⅜, ½, ¾ inch.
 • Áp lực hoạt động: 0.05 – 0.99MPa
 • Giá thành van điều áp TPM phải chăng từ 140.000đ.

Trên đây là thông tin chi tiết về van điều chỉnh áp suất máy nén khí, hy vọng bài viết có ích giúp bạn trong quá trình lựa chọn sản phẩm.

Rate this post