Bộ lọc dầu khí nén và những lưu ý khi sử dụng

Bộ lọc dầu khí nén là thiết bị được sử dụng rất phổ biến, đặc biệt với các loại máy nén khí trục vít ngâm dầu. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được cách sử dụng bộ lọc dầu máy nén khí đúng chuẩn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các thông tin tổng quan nhất về máy bộ lọc tách dầu khí nén – bộ lọc dầu khí nén và một số lưu ý để sử dụng bộ lọc dầu tốt nhất.

bo-loc-dau-khi-nen

Tổng quan về bộ lọc dầu khí nén

Bộ lọc dầu khí nén hay còn được biết với tên gọi bộ lọc tách dầu khí nén, bộ lọc dầu trong máy nén khí hay phin lọc phân ly dầu. Đây là thiết bị được sử dụng trong các máy nén khí trục vít ngâm dầu giúp lọc tách dầu để bảo vệ đầu máy nén khí. 

Cấu tạo của bộ lọc dầu khí nén

Bộ lọc tách dầu khí nén có cấu tạo tương đối đơn giản dạng lưới xoắn, hình cốc trụ, được đục lỗ tròn xung quanh cốc lọc để nâng cao khả năng chịu lực của bộ lọc dầu khí nén. Bên trong cốc lọc dầu có lõi lọc làm bằng giấy giúp lọc, tách dầu hiệu quả.

Cốc lọc dầu máy nén khí có một đầu hở để dầu đi vào và có một đầu đưa đầu ra sau khi hoàn tất lọc.

bo-loc-dau-khi-nen-1

Các loại bộ lọc dầu khí nén

Có 2 loại bộ lọc khí máy nén khí hay bộ lọc tách dầu khí nén chính là bộ lọc dầu máy nén khí tách trong và bộ lọc dầu dầu khí nén tách ngoài. Mỗi loại lọc dầu đều có các đặc điểm riêng.

Bộ lọc dầu tách trong

 • Thường được lắp bên trong bình dầu của các máy nén khí trục vít công suất lớn.
 • Độ tinh lọc tốt giúp bộ lọc dầu khí nén khả năng lọc sạch hiệu quả hơn.
 • Đáp ứng lưu lượng làm việc lớn.
 • Sụt áp thấp, có khả năng hoạt động liên tục, ổn định.

Bộ lọc dầu khí nén loại tách ngoài

 • Lắp bên ngoài giúp thay thế lắp đặt đơn giản. Chỉ cần vặn theo chiều ren ra là có thể thay thế bộ lọc tách dầu khí nén loại tách ngoài.
 • Phù hợp với các dòng máy nén khí có công suất từ nhỏ đến vừa, lưu lượng không cao.

Một số lưu ý khi chọn mua và sử dụng bộ lọc dầu máy nén khí

Để sử dụng bộ lọc tách dầu khí nén cần chú ý một số điều để bộ lọc luôn hoạt động tốt, không gây gián đoạn ảnh hưởng đến công việc.

bo-loc-dau-khi-nen-2

Mua bộ lọc dầu khí nén chất lượng

Chọn mua bộ lọc tách dầu máy nén khí chính hãng, có chất lượng ổn định, tránh mua bộ lọc giá rẻ, chất lượng kém. Tốt nhất, bạn nên chọn mua bộ lọc dầu trong máy nén khí tại các đơn vị phân phối có uy tín, chính hãng để được tư vấn loại phù hợp nhất, đồng thời mua được sản phẩm chất lượng tốt, chính hãng. 

Thường xuyên theo dõi và thay thế bộ lọc dầu khí nén khi cần

Trung bình, bộ lọc dầu máy nén khí sẽ có tuổi thọ trong khoảng từ 4000 – 8000 giờ, tùy theo tần suất sử dụng và chất lượng của dầu bôi trơn. Vì vậy, người dùng cần chủ động theo dõi và thay thế nếu cần thiết.

bo-loc-dau-khi-nen-3

Thay thế đúng cách: Có thể thực hiện theo các bước dưới đây.

 • Tắt máy nén khí, đóng van xả
 •  Xả áp lực bên trong máy cho đến khi bộ báo áp suất báo 0MPa
 • Để khay chứa dầu dưới bộ lọc dầu khí nén.
 • Kiểm  tra xem mức dầu có thấp hơn trong bộ lọc tách dầu khí nén không. Nếu mức dầu cao hơn thì phải xả bớt cho đến khi lượng dầu thấp hơn bên trong bộ lọc dầu máy nén khí.
 • Sử dụng khóa mở lọc dầu, mở bộ lọc dầu khí nén ra
 • Bôi trơn đệm làm kín bằng dầu bôi trơn.
 • Vặn lại bộ lọc dầu máy nén khí thật chặt theo đúng chiều ren vào.

Tốt nhất, nếu không thật sự nắm rõ cách thay bộ lọc dầu khí nén nén, bạn nên nhờ sự trợ giúp của các chuyên viên bảo hành hoặc thợ sửa chữa có kinh nghiệm. 

Trên đây là những thông tin tổng quan cũng như một số lưu ý chọn mua và sử dụng bộ lọc dầu khí nén. Hy vọng bài viết này hữu ích đối với bạn.
Bên cạnh đó, để hệ thống khí nén vận hành trơn tru hơn, ổn định hơn thì ngoài bộ lọc dầu trong máy nén khí, các bộ lọc khí nén công nghiệp lắp trong hệ thống cũng rất quan trọng, giúp lọc sạch tạp chất hơi nước và một phần hơi dầu còn sót lại.

Mọi câu hỏi và thắc mắc, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 097.369.8910 để được tư vấn nhanh chóng và chính xác nhất!

Rate this post