Máy nén khí bị tụt áp – Nguyên nhân và cách xử lý

Máy nén khí bị tụt áp gây ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Tuy nhiên, tình trạng này thường xuyên xảy ra và không thể tránh khỏi trong quá trình hoạt động của các hệ thống khí nén. Tham khảo bài viết để có thể bắt bệnh và xử lý cho máy nén khí công nghiệp.

may-nen-khi-bi-tut-ap
Máy bơm hơi khí nén bị tụt áp

Máy nén khí bị tụt áp là gì? 

Máy nén khí gặp tình trạng tụt áp là trình trạng máy nén không thể duy trì áp suất khí nén được đặt trước một cách ổn định.

Biểu hiện:

Áp suất khí nén bắt đầu giảm xuống dưới mức áp suất đặt trước, máy nén khí không thể cung cấp đủ khí nén cho các thiết bị hoặc công cụ sử dụng nó. Điều này có thể gây ra mất hiệu suất hoặc hoạt động không ổn định của các thiết bị hoặc máy móc dùng khí nén.

Hậu quả: 

Nếu vượt quá tụt áp qua bộ lọc, máy sấy sẽ tăng nhanh hơn. Nguyên tắc áp dụng chung cho tình trạng này trong dải áp suất 7 bar thì cứ mỗi 0.1 bar bị tụt áp suất xả dẫn tới tình trạng tăng 1% năng lượng tiêu thụ. Áp suất cao hơn mức thực tế lưu lượng khí nén sẽ giảm và điện năng tiêu thụ sẽ tăng.

may-nen-khi-bi-tut-ap
Hậu quả máy bơm hơi bị tụt áp

Nguyên nhân tình trạng máy nén khí bị tụt áp

Máy nén bị tụt áp là tình trạng không doanh nghiệp nào muốn gặp phải trong quá trình sử dụng máy nén khí bởi nó gây ảnh hưởng tới năng suất hoạt động của máy. Dưới đây là một số nguyên nhân gây nên tình trạng bị tụt áp máy nén khí.

may-nen-khi-bi-tut-ap
Nguyên nhân máy bơm hơi bị tụt áp
  • Rò rỉ: Rò rỉ khí từ hệ thống khí nén là một nguyên nhân phổ biến. Rò rỉ có thể xảy ra ở đường ống, van, mối nối hoặc các phần khác trong hệ thống. Khi khí nén thoát ra qua rò rỉ, áp suất tổng thể trong hệ thống giảm đi.
  • Lọc bụi và dầu bị tắc nghẽn: Lọc khí và dầu trên máy nén khí sử dụng để loại bỏ bụi và các tạp chất khỏi khí nén. Nếu lọc bị tắc nghẽn hoặc bị cản trở, nó có thể giảm khả năng máy nén khí cung cấp áp suất đủ.
  • Thiết lập áp suất không đúng: Nếu áp suất đặt trước trên máy nén khí không được đặt chính xác, máy nén có thể không cung cấp áp suất cần thiết.
  • Quá tải: Sử dụng máy nén khí quá tải bằng cách kết nối quá nhiều công cụ hoặc thiết bị cùng một lúc có thể làm giảm áp suất.

Xem thêm: 

Cách xử lý tình trạng máy nén khí bị tụt áp

Tình trạng máy bơm hơi bị tụt áp cần phải khắc phục ngay lập tức để tránh tình trạng máy bơm hơi gây ảnh hưởng tới hiệu suất hoạt động của doanh nghiệp. Dưới đây là chi tiết cách xử lý tình trạng bị tụt áp máy bơm hơi:

may-nen-khi-bi-tut-ap
Cách xử lý tình trạng máy bơm hơi bị tụt áp
  • Kiểm tra áp suất của bình chứa khí và máy bơm hơi. Nếu xuất hiện tình trạng chênh lệch thì người dùng cần phải kiểm tra bị tắc nghẽn trong giai đoạn nào và tìm ra phương án loại bỏ
  • Thực hiện kiểm tra các bộ phận: máy sấy khí, bộ lọc, bẫy xả nước tự động,… Thường xuyên vận hành và bảo trì bộ lọc khí xem tình trạng có sạch không, có bị nhiễm bẩn hay bị tắc. Bên cạnh đó tiến hành vệ sinh hoặc thay thế các bộ lọc mới khi cần thiết. Qua đó giảm thiểu tình trạng gây tình trạng ăn mòn các đường ống khí.
  • Giảm khoảng cách giữa hệ thống khí và các thiết bị dùng khí.
  • Thiết lập lại khoảng cách từ đầu chờ phân phối khí đến thiết bị sử dụng khí cuối cùng sao cho khoảng cách càng gần càng tốt.
  • Kiểm tra tình trạng máy ở chế độ tải chính xác chưa, khi áp suất thấp cần cho máy chạy có tải 
  • Khi máy ở tình trạng không tải giảm bớt lượng khí ra ngoài và chạy máy ở tình trạng có tải.

Trên đây là thông tin chi tiết nguyên nhân cũng như cách xử lý tình trạng máy nén khí bị tụt áp, hy vọng bài viết trên có ích với bạn. Tuy nhiên nếu không tìm được phương án giải quyết sớm bạn nên tìm tới các cơ sở bảo dưỡng.

Rate this post