Gợi ý các phương pháp xử lý khí nén đảm bảo chất lượng

Các phương pháp xử lý khí nén tốt nhất, đảm bảo chất lượng được người dùng quan tâm hiện nay. Bởi sau quá trình nén khí nén thường chứa các tạp chất cần phải xử lý để loại bỏ tạp chất. Sau đây là hướng dẫn gợi ý các bước xử lý khí nén đảm bảo chất lượng.

cac-phuong-phap-xu-ly-khi-nen
Phương pháp xử lý khí nén đơn giản

Tại sao cần phải có các phương pháp xử lý khí nén

Khí nén là một nguồn năng lượng quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp và ứng dụng khác nhau. Tuy nhiên, sau quá trình nén, khí nén thường chứa các tạp chất như hơi nước, bụi, dầu và các loại cặn bã khác. Nếu không được xử lý một cách hiệu quả, nguồn khí nén này có thể gây ăn mòn, rỉ sét và hỏng hóc cho hệ thống và thiết bị. 

Do đó, quy trình xử lý khí nén trở nên quan trọng để đảm bảo chất lượng nguồn khí cung cấp đúng sạch và ổn định trước khi sử dụng.

Xem thêm: 

Hướng dẫn các phương pháp xử lý khí nén đảm bảo chất lượng

Quy trình xử lý khí nén là một bước quan trọng để đảm bảo chất lượng và hiệu suất cao cho nguồn khí nén của bạn. Bằng cách lọc thô, tách nước, sấy khô và lọc tinh khí nén, bạn có thể đảm bảo rằng khí nén sạch sẽ và không gây hỏng hóc cho hệ thống và thiết bị của bạn. 

cac-phuong-phap-xu-ly-khi-nen
Quy trình hoạt động của hệ thống khí nén

Bước 1: Lọc Thô Khí Nén

Bước đầu tiên trong quy trình xử lý khí nén là lọc thô. Sau khi máy bơm khí hoạt động, dòng khí nén chứa nhiều tạp chất, trong đó có các hạt bụi và tạp chất. 

Trong bước này, máy thực hiện quá trình làm lạnh tạm thời của dòng khí nén để loại bỏ các chất bụi. Sau khi dòng khí nén được làm lạnh, nó được đưa vào bộ phận lọc tách nước để loại bỏ hơi nước.

Bước 2: Sấy Khô Khí Nén – Các phương pháp xử lý khí nén

Chất lượng của khí nén phụ thuộc nhiều vào giai đoạn sấy khô khí nén. Dòng khí nén sau giai đoạn lọc thô chứa một lượng đáng kể hơi nước. Sấy khô được thực hiện để loại bỏ hầu hết hơi nước trong khí nén trước khi nó được cung cấp cho các thiết bị sử dụng. 

Có hai phương pháp chính để sấy khô khí nén.

cac-phuong-phap-xu-ly-khi-nen
Xử lý khí nén có 2 phương pháp

Sấy khô bằng máy sấy khí tác nhân lạnh

  • Máy sấy khí tác nhân lạnh làm lạnh dòng khí nén bằng cách chuyển đổi động chất làm lạnh trong các ống dẫn khí. Nhiệt độ đạt giá trị đọng sương tại các ống sinh hàn, thường nằm trong khoảng từ 2°C đến 8°C. Làm lạnh đến nhiệt độ này gây ngưng tụ hầu hết hơi nước trong khí nén. 
  • Sau đó, lượng dầu, nước và các chất bẩn sau khi được tách ra sẽ được loại bỏ qua bộ phận van thoát nước tự động.

Sấy khô bằng các phương pháp xử lý khí nén hấp thụ

  • Phương pháp này sử dụng chất hấp thụ (chất sấy khô) để hấp thụ hơi nước trong khí ẩm. Chất hấp thụ được đặt trong một bình và làm nhiệm vụ hấp thụ toàn bộ hơi nước có trong không khí ẩm. 
  • Sau đó, chất hấp thụ cần được tái tạo để duy trì hiệu suất. Các hạt hấp thụ thường sử dụng là Silicagel SiO2.
cac-phuong-phap-xu-ly-khi-nen
Bộ lọc khí nén

Bước 3: Lọc Tinh Khí Nén

Sau giai đoạn sấy khô, khí nén cần phải được lọc tinh để loại bỏ toàn bộ các tạp chất, kể cả các hạt bụi siêu nhỏ. Bộ phận lọc tinh khí nén bao gồm van lọc, van điều chỉnh áp suất và van tra dầu. Các bộ phận này tách chất bẩn, điều chỉnh áp suất và bôi trơn để đảm bảo chất lượng khí nén tốt.

Trên đây là các phương pháp xử lý khí nén đảm bảo chất lượng. Chất lượng khí nén tốt sẽ giúp nâng cao hiệu suất và độ bền của các ứng dụng sử dụng khí nén, đồng thời giảm nguy cơ ăn mòn và rỉ sét. 

Rate this post