Cấu tạo Van điện từ – Van điện từ khí nén, van điện từ nước

Van điện từ là thiết bị được sử dụng rất phổ biến dùng để điều khiển các dòng lưu chất như khí nén, khí gas, hơi nước, chất lỏng,… Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cấu tạo van điện từ của 2 dòng sản phẩm phổ biến nhất hiện nay là van điện từ khí nén và van điện từ nước để hiểu hơn về những thiết bị này.

cau-tao-van-dien-tu

Xem thêm:

Cấu tạo van điện từ khí nén

Van điện từ khí nén thường có kích thước rất nhỏ gọn và được dùng trong các hệ thống khí nén với nhiệm vụ đóng mở van khí nén. Van điện từ khí nén có cấu tạo với 2 bộ phận chính là cuộn coil điện và thân van điện từ. Tùy theo dòng van 3/2, 5/3 hay 5/2 hay 1 đầu điện, 2 đầu điện thì đặc điểm của từng dòng sẽ hơi khác nhau.

Hiện nay, sản phẩm được sử dụng phổ biến nhất là dòng van điện từ khí nén 5/2 vì vậy chúng tôi sẽ gợi ý đến bạn cấu tạo van điện từ loại 5/2:

Van điện từ 5/2 có cấu tạo chính tương tự các dòng van điện từ khác với 1 đầu coil điện và 1 thân van.

cau-tao-van-dien-tu-1
Cấu tạo van điện từ khí nén gồm thân van và cuộn coil điện

Thân van: Được làm từ kim loại chắc chắn, trên thân có 5 cửa (cổng)

 • Cổng A,B: 2 cửa ra, dùng để kết nối vào 2 cửa của xi lanh (1 cổng tác động xi lanh đẩy ra và 1 cổng tác động cho xi lanh thu về).
 • Cổng P (hay còn gọi là cổng 1): Cổng vào của khí nén, giúp đưa khí nén từ máy nén khí vào van điện từ. Áp lực khí nén từ cổng P sẽ chia cho 2 cổng A và B.
 • Cổng R, S: cổng xả có nhiệm vụ xả hơi dư thừa bên trong xi lanh. Tại 2 cổng này, người dùng có thể lắp thêm 2 giảm âm để chống bụi bẩn khiến làm hỏng van điện từ.
cau-tao-van-dien-tu-2
Phần thân van có các cổng khí vào, khí ra và xả khí dư

Cuộn điện (Coil van điện từ): Phần cấu tạo van điện từ cơ bản. Cuộn coil điện từ sử dụng 100% dây đồng nguyên chất với vỏ ngoài bằng nhựa giúp đảm bảo an toàn cho người dùng.

Các loại van điện từ 2 đầu sẽ có 2 coil điện và van điện từ 1 đầu sẽ chỉ có 1 đầu coil điện.

Cấu tạo van điện từ nước

Van điện từ nước là dòng van điện từ dùng để điều khiển lưu chất lỏng như nước hay hơi nước. Cấu tạo van điện từ nước có phần khác biệt so với van điện từ khí nén. Dưới đây là ảnh minh họa cùng chú thích về cấu tạo van điện từ nước giúp bạn dễ hình dung.

cau-tao-van-dien-tu-3
Ảnh minh họa cấu tạo van điện từ nước
 1. Thân van điện từ: Thân van thường làm bằng kim loại cứng như đồng, inox, hợp kim hoặc bằng nhựa,…
 2. Ống lưu chất đi qua (Minh họa của lưu chất nước, khí gas, hơi nước,…)
 3. Ống lưu chất đi qua (minh họa lưu chất chưa qua)
 4. Vỏ ngoài của cuộn điện (thường bằng sứ, nhựa,… để bảo vệ cuộn điện).
 5. Cuộn từ
 6. Dây điện (để kết nối với nguồn điện): Có thể kết nối nguồn 24V, 110V, 220V.
 7. Trục van
 8. Lò xo: Giúp di chuyển piston về trạng thái ban đầu.
 9. Khe hở: Giúp lưu chất di chuyển khi piston di chuyển.

Van điện từ nước có 2 loại chính là van điện từ thường đóng và van điện từ thường mở. Loại thường đóng sẽ có van ở trạng thái ban đầu luôn đóng khi cấp điện van sẽ mở. Còn van điện từ thường mở là dòng van điện từ luôn trong trạng thái mở, khi cấp điện sẽ chuyển sang trạng thái đóng.

cau-tao-van-dien-tu-5
Van điện từ thường đóng

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về cấu tạo van điện từ nước và van điện từ khí nén giúp bạn hiểu hơn và có thể phân biệt bằng mắt thường 2 sản phẩm này. Hy vọng bài viết này hữu ích đối với bạn!

Nếu có bất kỳ câu hỏi và thắc mắc nào, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua hotline 097.369.8910 để được giải đáp và hỗ trợ nhanh chóng nhất!

Rate this post