Van xi lanh khí nén

Trong thế giới khí nén, van tương đương với rơ le điều khiển dòng điện trong các hệ thống tự động hóa. Thay vì phân phối năng lượng điện cho động cơ, ổ đĩa và các thiết bị khác, van khí nén phân phối không khí đến xi lanh, bộ truyền động và vòi phun.

van-xi-lanh-khi-nen-1
Van xi lanh là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận hành

Vai trò của van xi lanh khí nén

Các van được sử dụng để điều khiển, phân phối và định hướng dòng chảy trong cấu trúc này. Chúng thực hiện chức năng hướng dẫn và định lượng thông qua các phần tử khóa và điều chỉnh. Như vậy, van ben hơi khí nén đóng vai trò là trung gian giữa nguồn và các cơ cấu chấp hành trong hệ thống khí nén.

Các loại van xi lanh khí nén phổ biến

Với van khí nén, cấu hình hoặc kiểu van cho biết cách không khí được kết nối với thiết bị và chuyển qua van. Cấu hình này có ảnh hưởng mạnh mẽ đến thiết bị mà van đang điều khiển và hiểu được điều này là rất quan trọng để chỉ định van phù hợp cho ứng dụng.

  • Van khí nén điện từ được điều khiển bằng từ trường trên cuộn dây và điện từ. Dòng điện từ nguồn điện bên ngoài được cung cấp cho các cuộn dây. Tương tác giữa từ trường trong cuộn dây và trong điện từ làm cho thân van chuyển động.
  • Van hoạt động bằng khí nén thường được điều khiển bởi cùng một dòng khí nén hoạt động trong hệ thống khí nén.
  • Van xi lanh khí nén cơ học được điều khiển bằng lực cơ học. Có nhiều tùy chọn, thông thường, chúng thực hiện các tác vụ đơn giản (mở/đóng).
van-xi-lanh-khi-nen-2
Một số loại van khí nén cơ bản

Tiêu chí đánh giá chất lượng van xi lanh khí nén

Dưới đây là một số thông số kỹ thuật chung và người đọc cần nắm được. Ngoài ra, các thông số kỹ thuật chính xác sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố như thiết kế ống góp, cổng mong muốn và cơ chế truyền động cho van.

  • Áp suất vận hành hoặc phạm vi áp suất – lượng áp suất hoặc phạm vi áp suất mà van được đánh giá để xử lý.
  • Phương tiện vận hành – các loại phương tiện mà van có thể kiểm soát một cách an toàn. Trong hầu hết các trường hợp, đây sẽ là khí nén.
  • Công suất dòng chảy hoặc hệ số dòng chảy – một thước đo khả năng của van để di chuyển hoặc dòng khí đi qua nó.
  • Tốc độ chu kỳ – số chu kỳ van tối đa mà van có thể hoạt động trên một đơn vị thời gian.
van-xi-lanh-khi-nen-3
Mỗi dòng sản phẩm sẽ có chênh lệch về thông số kỹ thuật
  • Thời gian đáp ứng – khoảng thời gian cần thiết để van chuyển đổi trạng thái hoặc vị trí sau khi được kích hoạt.
  • Kích thước cổng – các thông số kích thước vật lý xác định kích thước cổng trên van xi lanh khí nén và kiểu ren.
  • Điện áp danh định của cuộn dây – đối với van kích hoạt bằng điện, là số đo điện áp lớn nhất có thể được duy trì bởi cuộn kích hoạt.
van-xi-lanh-khi-nen-4
Van xi lanh có vai trò điều chỉnh lưu lượng khí nén

Van xi lanh khí nén là bộ phận điều chỉnh chính của khí nén và lưu lượng khí trong hệ thống khí nén. Thiết bị có thể thực hiện các nhiệm vụ phức tạp và đơn giản khác nhau trong điều khiển hướng xi lanh khí nén. Cảm ơn bạn đọc đã tham khảo bài viết.

Rate this post