Cơ chế điều khiển xi lanh khí nén hoạt động như thế nào?

Điều khiển xi lanh khí nén là một chức năng để kiểm soát, thực hiện những tác vụ theo ý muốn của người sử dụng. Điều này mang lại sự hiệu quả trong công việc – giúp người dùng tối ưu công dụng của hệ thống khí nén.

dieu-khien-xi-lanh-khi-nen-1
Xi lanh khí nén là thiết bị được sử dụng phổ biến trong đời sống hiện nay

Xem thêm: Nguyên lý xi lanh khí nén

Điều khiển xi lanh khí nén hoạt động ra sao?

Xi lanh khí nén hay còn được gọi là ben khí nén. Đây là một thiết bị cơ học được vận hành bởi hệ thống khí nén. Ứng dụng: biến đổi năng lượng từ khí nén thành động năng và trực tiếp cung cấp cho các chuyển động.

 • Không khí được nén vào trong xi lanh thông qua piston. Để cung cấp khí nén cho xi lanh khí nén hoạt động đúng hiệu suất, lập trình không thể thiết máy nén khí, đối với các hệ thống quy mô nhỏ có thể sử dụng các dòng máy nén khí piston, đối vế hệ thống nhà xưởng sản xuất công nghiệp thường sẽ sử dụng hệ thống máy nén khí trục vít chuyên dụng cho nhà xưởng. 
 • Từ đó không gia trong xi lanh đã bị làm đầy bởi khí nén. Việc này làm cho piston bị di chuyển, đồng thời kéo theo xi lanh cũng trượt đi theo trục.
 • Quá trình lặp đi lặp lại như vậy.
 • Điều khiển xi lanh khí nén là có thể kiểm soát được một chuỗi quá trình trên làm sao cho hiệu quả và có thể đáp ứng đúng nhu cầu.
dieu-khien-xi-lanh-khi-nen-2
Khí nén đi vào khoang chứa, đẩy piston di chuyển theo trục cố định

Điều khiển xi lanh khí nén có những cách nào?

Hiện nay, chúng ta có 2 cách để điều khiển xi lanh theo nhu cầu của công việc. Đó là: điều khiển cơ bản và điều khiển chính xác. Cả 2 cách này đều được ứng dụng phổ biến vào trong đời sống.

Điều khiển xi lanh khí nén cơ bản

Điều khiển cơ bản theo đúng định nghĩa là việc thực hiện rất dễ dàng, không đòi hỏi cao về mặt kỹ thuật. Đây là cách sử dụng nút ON/OFF để thực hiện điều khiển xi lanh trong hệ thống.

 • Tín hiệu được kết nối trực tiếp với các van khí nén (đóng/mở).
 • Điều khiển xi lanh theo tín hiệu Bật/tắt (vì van khí nén bị đóng lại).
 • Ưu điểm của cách điều khiển này là vô cùng đơn giản.
 • Nhược điểm: tín hiệu truyền đi chậm, không linh hoạt – xi lanh chỉ bị dừng lại khi đang ở vị trí bắt đầu hoặc kết thúc.
dieu-khien-xi-lanh-khi-nen-3
Điều khiển đơn giản được sử dụng trong dây chuyền sản xuất tự động

Điều khiển xi lanh khí nén chính xác

Đây là cách thức điều khiển nâng cao, sử dụng nhiều kỹ thuật và máy móc để thực hiện. Để có thể sử dụng điều khiển chính xác, bạn cần chuẩn bị các thiết bị: xi lanh khí nén loại đặc biệt, cảm biến hành trình, van tỷ lệ, một plc s7 1200.

 • Cách điều khiển này giúp bạn có thể thực hiện công việc một cách chính xác, thường được sử dụng trong công nghiệp, chế tạo, …
 • Ưu điểm: chính xác, tín hiệu nhanh, chủ động điều khiển theo yêu cầu. Sai số là có nhưng hoàn toàn có thể tính toán được.
 • Chi phí cao hơn và lắp đặt, sử dụng sẽ khó hơn nhiều so với điều khiển cơ bản.
dieu-khien-xi-lanh-khi-nen-4
Điều khiển chính xác được sử dụng trong công nghiệp chế tạo

Ứng dụng của điều khiển xi lanh khí nén

Để giúp bạn đọc dễ dàng tổng hợp và hình dung ra cơ chế hoạt động, chúng tôi đã đưa ra một số ứng dụng của việc điều khiển xi lanh trong đời sống.

 • Trong đời sống: cửa mở tự động trên xe bus, cửa cuốn, thang máy, đóng mở cốp ô tô, thùng chứa của các loại xe tải, …
 • Trong công nghiệp: điều khiển xi lanh khí nén được ứng dụng trong sản xuất các vi mạch, linh kiện điện tử, rô bốt phẫu thuật, chế tạo máy móc công nghiệp, …
dieu-khien-xi-lanh-khi-nen-5
Khí nén là yếu tố mang lại nhiều thành tựu cho con người

Ngoài ra còn rất nhiều ứng dụng khác. Chính vì vậy, xi lanh khí nén đóng một vai trò hết sức quan trọng trong đời sống. Việc điều khiển xi lanh khí nén giúp con người đạt được nhiều mục đích cũng như là thành tựu trong xã hội hiện tại.

Rate this post