Cách sử dụng máy bơm hơi mini – Lưu ý để máy luôn ổn định

Nếu như bạn nắm rõ cách sử dụng máy bơm hơi mini sẽ giúp tối đa hoá hiệu quả công việc, đồng thời kéo dài tuổi thọ cho sản phẩm. Vậy nên sử dụng máy bơm hơi mini như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay bài viết dưới đây.

cach-su-dung-may-bom-hoi-mini
Máy bơm hơi mini được sử dụng rất phổ biến hiện nay

Cách sử dụng máy bơm hơi mini hiệu quả – kéo dài tuổi thọ cho thiết bị

Máy bơm hơi mini còn được biết đến với tiên gọi khác là máy nén khí mini, máy nén khí gia đình, máy nén khí loại nhỏ, là thiết bị giúp cung cấp nguồn khí nén áp lực cao cho các hoạt động sửa chữa, kinh doanh quy mô nhỏ. Để máy luôn vận hành ổn định và hiệu quả, bạn cần nắm rõ cách sử dụng máy bơm hơi mini, tránh những lỗi sử dụng cơ bản gây phản tác dụng, giảm tuổi thọ máy.

Hướng dẫn lắp đặt và vận hành – Cách sử dụng máy bơm hơi mini

Để sử dụng máy bơm hơi mini, bạn cần thực hiện kiểm tra dầu và lắp đặt máy đúng caccsh sau đó mới bắt đầu vận hành. Cụ thể từng bước làm như sau:

cach-su-dung-may-bom-hoi-mini-1
Máy nén khí mini gia đình được sử dụng vào nhiều công việc khác nhau

Bước 1: Kiểm tra lượng dầu của máy nén khí mini: Công việc này rất quan trọng, bạn cần đảm bảo lượng dầu trong máy có đủ trước khi vận hành.

 • Kiểm tra lượng dầu qua mắt thăm dầu.
 • Nếu lượng dầu nằm trong khoảng cách 2 vạch đỏ của mắt thăm dầu hoặc nằm trong vạch tròn nghĩa là đủ dầu.
 • Nếu lượng dầu còn quá ít, nên tiến hành thay dầu để đảm bảo hiệu quả công việc.

Bước 2: Thực hiện lắp đặt máy nén khí, máy bơm hơi: 

 • Tiến hành lắp đặt các bộ phận đi kèm theo máy như bánh xe, lọc gió, van điều qáp, ……vào thân máy.
 • Tiến hành kết nối các loại cút khớp, dây hơi khí nén với máy nén khí và thiết bị sử dụng khí nén một cách chính xác, chắc chắn.

Bước 3: Vận hành và sử dụng máy nén khí:

 • Cung cấp nguồn điện cho máy nén khí loại nhỏ, máy bơm hơi mini.
 • Thực hiện kéo rơ le trong hộp công tắc áp suất để tiến hành nạp hơi cho máy nén khí.
 • Sau khi nạp đủ khí nén, đủ áp suất tối đa, máy sẽ ngừng hoạt động và lại tiếp tục nạp khí khi khí nén trong bình đã hết.
 • Khi khí nén trong bình đã đạt và đủ áp lực cần thiết bạn có thể bật công tắc để bận hành máy, thực hiện các công việc bơm hơi, sục khí, phun sơn,…

Trên đây là 3 bước quan trọng trong cách sử dụng máy bơm hơi mini. Ngoài ra, trong quá trình vận hành máy, bạn cũng cần nắm được cách đấu dây và điều chỉnh van áp suất cũng như nắm rõ các lưu ý về bảo dưỡng.

cach-su-dung-may-bom-hoi-mini-2
Sử dụng máy đúng cách sẽ giúp máy nén khí bền hơn

Cách đấu dây và điều chỉnh van áp suất

Việc đấu dây và chỉnh áp cho máy nén khí mini là rất quan trọng. Không ít trường hợp do sử dụng sai nguồn điện hoặc điều chỉnh van áp suất không đúng cách gây gián đoạn công việc, thậm chí ảnh hưởng tới sức khoẻ người vận hành máy móc.

cach-su-dung-may-bom-hoi-mini-5
Van điều áp khí nén

Cách sử dụng máy bơm hơi mini – Cách đấu dây 

 • Hộp điện của máy nén khí mini thường sẽ bao gồm 4 dây, trong đó có 2 dây line và 2 dây motor. Dây line sẽ được dùng để kết nối với nguồn điện thích hợp và dây motor có nhiệm vụ nối với máy bơm block.
 • Lưu ý sử dụng đúng mức điện áp và tần số.
 • Tại nước ta, các dòng máy khí nén gia đình thường sẽ sử dụng nguồn điện 220v. (máy nén khí mini dụng điện 220v sẽ phải căm vào nguồn điện 220v, không thể sử dụng điện 12v hay 380v cho máy nén khí mini dụng điện 220v). Tuy nhiên, đối với các sản phẩm nội địa Nhật – dùng điện 110V. Vì vậy trong những trường hợp như vậy bạn cần sử dụng bộ đổi nguồn.

Điều chỉnh van điều áp

Van điều áp là phụ kiện không thể thiếu khi sử dụng máy nén khí, giúp điều chỉnh mức áp suất phù hợp với từng công việc cụ thể. Có 2 loại van điều áp chính là van điều áp không tải/có tải:

 • Để điều chỉnh van điều áp ở chế độ không tải, bạn cần phải nới lỏng đai ốc ở phía trên rồi mới tiến hành tăng giảm áp lực. Để tăng áp, vặn bu lông theo chiều kim đồng hồ, để giảm áp thì vặn ngược lại. Lưu ý, không thể vặn áp lực vượt mức áp tối đa của bình được.
 • Với chế độ có tải, bạn tháo lỏng đai ốc khóa dưới và điều chỉnh ngược so với loại van điều áp không tải. Vặn ngược chiều kim đồng hồ để tăng áp và theo chiều kim đồng đồ để giảm áp suất khí nén.

Lưu ý khi sử dụng – Cách sử dụng máy bơm hơi mini giúp đạt hiệu quả cao

Bên cạnh các các cách sử dụng máy bơm hơi mini được nhắc ở trên, bạn cũng cần nắm được các lưu ý khi dùng. Cụ thể như sau:

cach-su-dung-may-bom-hoi-mini-8
Đặt máy ở vị trí bằng phẳng, khô thoáng
 • Không đặt máy nén khí loại nhỏ tại vị trí ẩm thấp, hoặc bị ánh nắng trực tiếp chiếu vào.
 • Để máy ở nơi thông thoáng, khô ráo.
 • Xả hoàn toàn áp suất khí nén trước khi mở van xả đáy.
 • Mở van xả đáy thường xuyên: Sau một thời gian sử dụng, trong bình khí nén sẽ có một lượng nước đọng nhất định, nếu như không xả sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của bình, gây ra hoen gỉ, vì vậy người dùng cần lưu ý xả đáy ít nhất 1 lần/tuần.
 • Không sử dụng máy bơm hơi mini nếu máy đang ở trong môi trường làm việc không thích hợp, nhiệt độ quá cao, hoặc môi trường ướt, rất dễ xảy ra cháy nổ, mất an toàn với người dùng.
 • Không tác động vật lý lên bình tích khi máy đang hoạt động.
 • Nếu muốn sửa đầu nén hoặc các bộ phận khác, cần tháo bình chứa khí nén ra để đảm bảo an toàn hoặc tối thiểu cũng phải xả hết khí còn trong bình chứa mới tiến hành sửa chữa.

Trên đây là những gợi ý của chúng tôi về cách sử dụng máy bơm hơi mini cùng một số lưu ý quan trọng giúp đáp ứng công việc một cách hiệu quả và kéo dài tuổi thọ cho máy. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn.

Xem thêm: Máy nén khí mini cũ – Có nên mua máy nén khí mini cũ không?

Rate this post