Cách tính dung tích bình nén khí theo máy nén khí trục vít

Bình chứa khí nén hay bình nén khí, bình tích khí là thiết bị quan trọng trong mọi hệ thống khí nén, giúp cung cấp nguồn khí liên tục, ổn định. Tuy nhiên, cần nắm được cách tính dung tích bình nén khí để có thể chọn được thiết bị phù hợp và đáp ứng tốt nhất nhu cầu cụ thể của từng quy mô công việc.

cach-tinh-dung-tich-binh-nen-khi
Bình chứa khí nén được sử dụng trong hệ thống khí nén

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ gợi ý đến bạn công thức nhanh tính thể tích bình chứa khí nén dựa theo máy nén khí trục vít để bạn có thể tự ước lượng thông số bình khí phù hợp.

Xem thêm:

Đặc điểm và Công dụng của bình nén khí

Bình nén khí, bình chứa khí nén hay bình tích khí nén là thiết bị chuyên dụng để chứa khí nén áp lực cao, cung cấp nguồn khí nén liên tục, ổn định, đồng thời hỗ trợ máy nén khí tạo áp lực khí nén.

cach-tinh-dung-tich-binh-nen-khi-1
Bình khí nén được lắp đặt ngay sau máy nén khí trục vít
 • Bình khí nén được lắp đặt sau máy nén khí trục vít và đôi khi cũng được lắp sau máy sấy khí.
 • Hỗ trợ chứa khí nén và tạo áp lực khí nén, có thể chịu được áp lực khí nén do thành bình được làm từ chất liệu cao cấp, độ dày từ 3mm – 12mm
 • Khí nén từ máy nén khí trục vít sẽ đi vào bình khí nén và tiếp tục nén đến khi đạt đủ mức áp lực tối đa của máy sẽ tự động ngừng, khí nén lúc này sẽ đi từ bình khí nén phân phối đến các thiết bị khác. Khi áp lực trong bình khí nén giảm, máy nén sẽ tiếp tục hoạt động.

Tại sao phải tính dung tích bình khí nén

Việc tính toán dung tích bình khí nén rất quan trọng, quyết định đến chất lượng công việc và hiệu quả hoạt động của hệ thống cũng như độ bền của thiết bị. Nắm được cách tính dung tích bình nén khí sẽ giúp bạn có thể ước lượng dung tích bình khí nén phù hợp với từng nhu cầu, nâng cao chất lượng công việc, tăng năng suất.

cach-tinh-dung-tich-binh-nen-khi-3
Bình khí nén quá lớn hoặc quá nhỏ sẽ làm giảm hiệu suất công việc

Một số lý do cần phải tính dung tích bình nén khí:

 • Nếu bình chứa khí nén quá lớn so với công suất của máy nén khí: Khiến máy nén tốn nhiều thời gian để nạp đủ mức áp lực cần thiết, gây mất thời gian. Khi này, máy nén khí sẽ phải hoạt động liên tục, có thể giảm sút tuổi thọ. Thậm chí nhiều bình khí nén quá lớn có thể khiến máy không đạt được mức áp lực cần thiết.
 • Nếu bình khí nén quá nhỏ so với công suất máy nén khí: Khiến máy nén khí phải hoạt động liên tục vì tụt áp nhanh, vào tải ra tải liên tục, máy sẽ bị giảm tuổi thọ, thường xuyên hỏng hóc, ảnh hưởng đến chất lượng công việc.
Binh Chua Khi Nen Compressed
Lưu ý khi chọn bình tích khí

Cách tính dung tích bình nén khí

Dưới đây là cách tính dung tích bình nén khí dựa theo công thức ước lượng nhanh để bạn tham khảo: 

 • Thể tích bình chứa khí nén(tối thiểu) = 40 x công suất máy nén khí trục vít(Kw)

Ví dụ như: Máy nén khí trục vít có công suất khoảng 15Kw sẽ phù hợp:

Thể tích bình chứa khí = 40 x 15 = 600 lít

Như vậy, vối máy nén khí có công suất 15Kw sẽ phù hợp với bình tích áp khí nén có thể tích tối thiểu là 600 lít.

cach-tinh-dung-tich-binh-nen-khi-98
Hệ thống khí nén

Bạn có thể tham khảo thêm công thức ước lượng lưu lượng máy sấy, lưu lượng:

 • Lưu lượng máy sấy khí = Lưu lượng máy nén khí x 130%
 • Lưu lượng bộ lọc = Lưu lượng máy nén x 130% 

Ví dụ, máy nén khí trục vít 15Kw, lưu lượng khí nén 2.3m3/phút sẽ phù hợp với bộ lọc và máy sấy khí có lưu lượng khoảng 3m3/phút.

Mua bình nén khí ở đâu UY TÍN?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nhà phân phối bình chứa khí nén với các mức giá khác nhau từ rẻ đến cao. Tuy nhiên, để tránh mua phải hàng lỗi, hỏng hay chất lượng kém, gây ảnh hưởng đến hiệu quả công việc, cần chọn mua bình khí nén ở các địa chỉ UY TÍN, không mua bình khí nén cũ.

cach-tinh-dung-tich-binh-nen-khi-9
Điện máy Lucky chuyên sản xuất và phân phối bình khí nén

Điện máy Lucky là một trong những đơn vị sản xuất và phân phối bình chứa khí nén với đa dạng các phân khúc, từ bình khí phổ thông, cao cấp đến inox với mức giá phải chăng, bao gồm đầy đủ phụ kiện và giấy tờ chứng nhận chất lượng, bảo hành lên đến 36 tháng.

 • Điện máy Lucky sản xuất đa dạng các loại bình khí nén, bao gồm: bình khí phổ thông, bình cao cấp, bình inox,… với mức dung tích từ 100 lít đến 10.000 lít.
 • Cung cấp đầy đủ phụ kiện cần thiết: Van an toàn, đồng hồ, rơ le tự động.
 • Đầy đủ các giấy tờ chứng nhận, hồ sơ xuất xưởng: Giấy chứng nhận thợ hàn áp lực, kiểm tra chất lượng bình khí, hồ sơ xuất xưởng,…
 • Bảo hành lên đến 36 tháng.
Bo Qua Tang Binh Tich 1 Compressed
Ưu đãi khi mua bình tích tại Điện máy Lucky

Bên cạnh đó, công ty cũng hỗ trợ tư vấn, lắp đặt đối với các hệ thống khí nén, cung cấp giải pháp khí nén toàn diện.

Trên đây là cách tính dung tích bình nén khí nhanh nhất dựa trên công suất máy nén khí trục vít. Để được tư vấn nhanh nhất và chính xác nhất, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 097.369.8910 – 0934.423.166.

© 2021 Chuyên phụ kiện khí nén. Thiết kế Website bởi VietMoz.

LIÊN HỆ

ĐÓNG