Tìm hiểu về hệ thống máy nén khí công nghiệp

Hệ thống máy nén khí công nghiệp là hệ thống quan trọng bậc nhất đối với dây chuyền sản xuất. Đây là bộ phận cung cấp khí nén cho máy móc, thiết bị làm việc ổn định. Nếu bạn còn chưa hiểu về mô hình này thì hãy tham khảo bài viết sau đây. 

he-thong-may-nen-khi-cong-nghiep-1
Khí nén đóng một vai trò hết sức quan trọng trong đời sống hiện nay

Xem thêm:

Hệ thống máy nén khí công nghiệp bao gồm những gì?

Một hệ thống máy nén khí hoàn chỉnh sẽ bao gồm: máy nén khí công nghiệp, bình chứa khí nén, máy sấy khí, hệ thống lọc khí và một số thiết bị phụ trợ khác (đồng hồ, cảm biến nhiệt, van xả tự động, …) Dưới đây là giải thích chi tiết.

 • Máy nén khí là trái tim của hệ thống này. Bạn có thể sử dụng máy nén khí công nghiệp có dung tích lớn (300 – 500 lít) hoặc máy nén khí trục vít. Đây là 2 dòng máy được sử dụng phổ biến hiện nay. Vì hệ thống khí nén sẽ cần lượng khí nén lớn, cung cấp liên tục trong thời gian dài.
he-thong-may-nen-khi-cong-nghiep-2
Trong hệ thống chủ yếu sẽ sử dụng máy nén khí trục vít hoặc máy nén khí công nghiệp
 • Máy sấy khí nén là thiết bị hỗ trợ xử lý trước khi khí nén được đi vào hoạt động. Chức năng của bộ phận này là làm khô khí nén để giúp máy móc có thể hoạt động ổn định, bền bỉ hơn.
 • Bình chứa khí nén là một thiết bị quan trọng trong hệ thống máy nén khí công nghiệp. Ứng dụng của thiết bị này là để gom khí nén vào bình chứa. Vì hoạt động sản xuất sẽ cần sử dụng một lượng khí nén rất lớn. Nếu chỉ đơn thuần sử dụng nén khí thì không thể đủ. Đối với máy nén khí trục vít thì chắc chắn sẽ phải cần cần bình chứa khí nén.
he-thong-may-nen-khi-cong-nghiep-3
Bình chứa khí nén là một thiết bị quan trọng trong hệ thống
 • Bộ lọc khí nén có chức năng làm sạch tối đa khí nén trước khi đi vào máy. Điều này giúp các máy móc, thiết bị chạy bằng khí nén đó sẽ đảm bảo đạt công suất tốt nhất.
 • Ngoài ra, hệ thống sẽ còn một số những thiết bị, phụ kiện như: đồng hồ đo áp suất (kiểm soát áp lực mọi lúc), van xả tự động (thoát nước tự động, đỡ mất công sức, đề phòng sơ suất), bộ phận làm mát (điều chỉnh nhiệt độ để máy không bị quá nóng trong quá trình sử dụng), …

Nhiệm vụ của hệ thống máy nén khí công nghiệp

Giá của một hệ thống máy nén khí khá cao. Vậy tại sao những nhà xưởng, khu công nghiệp phải chấp nhận bỏ ra số tiền lớn để đưa về? Ứng dụng của hệ thống này là gì?

 • Trước tiên là khả năng cung cấp khí nén diện rộng. Hệ thống cung cấp lượng khí ổn định cho những máy móc, thiết bị hoạt động ổn định. Vì khí nén là yếu tố không thể thiếu trong sản xuất.
 • Khả năng xử lý khí nén trước khi đưa vào sử dụng: làm khô và sạch khí nén. Điều này giúp nâng cao hiệu quả và độ bền cho những máy móc sử dụng chung nguồn khí nén.
 • Hệ thống máy nén khí công nghiệp còn giúp vận hành những mô hình sản xuất tự động, đại trà. Ví dụ như: xưởng sản xuất quần áo, khẩu trang, gỗ, …
he-thong-may-nen-khi-cong-nghiep-4
Hệ thống khí nén được ứng dụng vào nhiều công việc trong đời sống

Lưu ý khi lắp đặt hệ thống máy nén khí công nghiệp

Để có thể giúp hệ thống phát huy tối đa công suất, bạn cần quan tâm một số điều sau trong quá trình lắp đặt. Đây là lời khuyên và những kinh nghiệm từ chuyên gia, địa lý bán uy tín.

 • Bạn nên lựa chọn những phụ kiện, thiết bị dựa trên thông số của máy nén khí. Kinh nghiệm: dung tích bình tích khí = công suất máy x 40, máy sấy khí và hệ thống lọc khí nên có công suất bằng với máy nén khí.
 • Lắp đặt hệ thống ở vị trí khô ráo, thoáng mát, có diện tích rộng rãi. Ngoài ra cần tránh nơi có nhiệt độ cao. Bạn nên thiết kế một phòng riêng để đặt hệ thống.
 • Lựa chọn dây cáp đúng với loại dây máy yêu cầu. Motor và tỷ lệ nguồn ra phải giống nhau.
 • Không nên đặt máy trực tiếp trong xưởng cùng với máy sản xuất vì trong xưởng sẽ có nhiều bụi hoặc hơi dầu của máy sản xuất vào máy nén khí. Hoặc máy nén khí hấp thụ nhiệt của máy sản xuất gây nóng máy.
 • Bạn cần lắp đặt hệ thống thông gió, thoáng khí cho hệ thống máy nén khí công nghiệp, tránh cho máy phải hoạt động liên tục ở nhiệt độ cao.
he-thong-may-nen-khi-cong-nghiep-5
Vị trí các thiết bị, bạn có thể bố trí giống như hình trên

Trên đây là thông tin chi tiết về hệ thống máy nén khí công nghiệp. Chúng tôi mong bài viết sẽ giúp ích cho bạn. Mọi thắc mắc hoặc cần thông tin về sản phẩm, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Rate this post