[Giải đáp] Tình trạng máy nén khí trục vít nóng

Máy nén khí trục vít nóng có phải là điều bình thường hay không? Nhiều người cho rằng máy nén trục vít làm việc với hiệu suất cao thì bị nóng là chuyện bình thường. Đó là một ý đúng nhưng chưa đủ. Ngoài chuyện làm việc với hiệu suất cao thì còn nhiều nguyên nhân khác.

may-nen-khi-truc-vit-nong-1
Máy nén khí trục vít là thiết bị được sử dụng phổ biến trong công nghiệp

Nguyên nhân máy nén khí trục vít nóng

Tình trạng máy nén khí trục vít nóng là hiện tượng thường xuyên xảy ra. Có nhiều lý do dẫn đến tình trạng này. Về cơ bản sẽ có 2 nguyên nhân chính: những yếu tố đến từ bên ngoài và những yếu tố xuất hiện ở bên trong.

Máy nén khí trục vít nóng do lỗi bên trong

Những yếu tố xuất hiện từ bên trong – các bộ phận cấu tạo máy nén khí trục vít. Một vài nguyên nhân thường thấy khi máy nén khí trục vít bị nóng:

  • Lọc dầu bị tắc: có thể do do bụi bẩn, tạp chất trong dầu làm bộ phận này bị tắc. Từ đó làm máy hoạt động kém đi hiệu quả và nhanh nóng hơn.
  • Do chất lượng dầu không phù hợp: dầu có vai trò quan trọng – bôi trơn, làm mát các chi tiết máy. Khi dùng loại dầu kém chất lượng, độ ma sát bên trong máy sẽ lớn hơn và khiến máy nóng hơn.
  • Ngoài ra, máy nén khí trục vít nóng có thể là do hệ thống làm mát bị bám bẩn: quạt làm mát, két giải nhiệt, … Khi bụi bẩn bám vào sẽ khiến máy khó tản nhiệt hơn.
may-nen-khi-truc-vit-nong-2
Máy bị nóng có thể do vấn đề về dầu nhớt

Máy nén khí trục vít nóng do lỗi bên ngoài

Những nguyên nhân từ bên ngoài có thể kể đến như:

  • Do tính chất công việc, máy nén khí phải hoạt động liên tục trong thời gian dài. Điều này khiến máy có nhiệt độ cao.
  • Do thời tiết: đặc biệt, mùa hè ở Việt Nam có khí hậu rất khắc nghiệt. Điều này dễ khiến cho máy nén khí trục vít nóng.
  • Do vị trí đặt máy không được thông thoáng. Điều này khiến không khí xung quanh bí bách, khó có thể thoát ra bên ngoài.
may-nen-khi-truc-vit-nong-3
Máy bị nóng có thể là do hoạt động trong thời gian dài

Cách khắc phục tình trạng máy nén khí trục vít nóng

Sau khi đã nắm được lỗi của thiết bị, bạn phần nào có thể đưa ra phương án xử lý hiệu quả. Một số cách khắc phục hiệu quả như:

  • Thường xuyên vệ sinh hệ thống làm mát của máy.
  • Thay dầu thường xuyên, thay đúng loại dầu phù hợp.
  • Lưu ý khi thay dầu: cần tháo hết dầu cũ ra rồi mới thay loại mới vào.
  • Để tránh tình trạng máy nén khí trục vít nóng, trước khi đầu tư thiết bị, bạn cần chuẩn bị một phòng riêng cho hệ thống nén khí trục vít. Trong đó: các thiết bị (máy trục vít, bình khí nén, cốc lọc, … ) không nên đặt sát nhau và có trang bị quạt thông gió.
may-nen-khi-truc-vit-nong-4
Bố trí khoa học để tránh tình trạng cộng dồn nhiệt

Xem thêm:

Trên đây là những thông tin cơ bản về tình trạng máy nén khí trục vít nóng. Chúc bạn có thể khắc phục thành công tình trạng này. Còn đối với những trường hợp khó, bạn cần liên hệ với bên cung ứng dịch vụ sửa chữa. Cảm ơn bạn đọc đã tham khảo bài viết.

Rate this post