Tại sao máy nén khí có nước? Hướng dẫn cách khắc phục

Máy nén khí sau một thời gian sử dụng có thể gặp phải tình trạng bị có nước? Vậy tại sao máy nén khí có nước? Làm sao biết được máy nén khí có nước hay không? Đặc biệt đó là làm sao để khắc phục tình trạng này một cách triệt để?

Tai Sao May Nen Khi Co Nuoc Compressed
Hướng dẫn cách khắc phục máy nén khí có nước

Xem thêm:

Tại sao máy nén khí có nước – Nguyên nhân

Trước khi tìm hiểu tại sao máy nén khí có nước bạn cần xác định làm sao để biết máy nén khí có nước hay không?.

Biểu hiện máy nén khí có nước

Máy nén khí có nước rất hay gặp phải, tuy nhiên không mấy người có thể nhận biết được, chỉ khi máy có vấn đề mới bắt đầu tìm nguyên nhân. 2 biểu hiện rõ nhất khi máy nén khí có nước đó là:

 • Thông qua mắt thăm dầu: khi máy nén khí bị dính nước lẫn dầu, phần dầu sẽ nổi lên trên. Qua mắt thăm dầu bạn có thể rất dễ dàng nhìn thấy hiện tượng này.
 • Bình khí nén nhanh hết khí đột ngột: khi lượng nước trong bình chứa lớn chưa được xả, dẫn đến lượng khí chứa trong bình thấp.
 • Khi phun sơn, lớp sơn bị lẫn nước
Tai Sao May Nen Khi Co Nuoc (1) Compressed
Biểu hiện máy nén khí có nước

Nguyên nhân máy nén khí có nước

Nguyên nhân khiến cho máy nén khí bị lẫn nước cũng đơn giản, bắt nguồn từ chính môi trường làm việc và thói quen sử dụng.

 • Do độ ẩm không khí: với đặc điểm khí hậu nóng ẩm mưa nhiều, lượng hơi ẩm trong không khí khá lớn. Khi máy tiến hành nén khí, lượng hơi nước theo đường dẫn khí vào trong máy.
 • Do không xả nước định kỳ: dưới đáy các bình chứa đều có van xả nước. Thời điểm xả nước định kỳ từ 4-8h tùy vào tần suất sử dụng. Khi bình chứa không được xả nước định kỳ cũng sẽ khiến máy nén khí bị nhiễm nước.

Tại sao máy nén khí có nước – Cách khắc phục

Khi đã xác định được nguyên nhân máy nén khí bị nhiễm nước thì cách khắc phục cũng sẽ dễ dàng hơn. Nguyên nhân chủ yếu gây nên hiện tượng này do yếu tố thời tiết và cách sử dụng. Thời tiết là yếu tố chúng ta không thể tác động được, do đó chủ yếu là thay đổi thói quen sử dụng. Cụ thể:

 • Đặt máy ở nơi thoáng mát, tránh những khu vực ẩm thấp và gần nguồn nước.
 • Tiến hành xả đáy hằng ngày, đảm bảo bình chứa không bị đọng quá nhiều nước
 • Lắp đặt hệ thống bộ xả đáy tự động trong trường hợp bạn không theo dõi máy thường xuyên, bộ xả sẽ tự động xả nước khi nước trong bình đầy.
Tai Sao May Nen Khi Co Nuoc (2) Compressed
Cách khắc phục máy nén khí có nước

Một số lưu ý khi tiến hành xả đáy bình nén khí

Tiến hành xả nước trong đáy bình giúp máy nén khí không bị đọng nước, bạn cũng không cần phải thắc mắc tại sao máy nén khí lại có nước. Một số lưu ý khi tiến hành xả đáy bạn cần chú ý như:

 • Xả đáy hằng ngày nếu như bạn không lắp bộ xả đáy tự động
 • Trước khi tiến hành xả đáy cần xả hết lượng khí còn lại trong bình, tránh nguy hiểm khi làm việc
 • Nếu như bình chứa đã lâu không xả đáy nên để lại từ 05,-1kg khí trong bình để có thể đẩy hết những bụi bẩn còn lại

Trên đây là một số nguyên nhân giải thích tại sao máy nén khí có nước và cách khắc phục. Mong rằng những thông tin này giúp bạn khắc phục được tình trạng ở máy nén khí của mình.

© 2022 Chuyên phụ kiện khí nén. Thiết kế Website bởi VietMoz.

LIÊN HỆ

ĐÓNG