Hướng dẫn tự chế máy nén khí an toàn, đơn giản

Tự chế máy nén khí tại nhà có dễ không? Tự chế máy dùng có an toàn không? Đây là một số câu hỏi được nhiều khách hàng gửi đến chúng tôi thời gian gần đây. Sau đây chúng tôi hướng dẫn bạn chi tiết cách tự chế máy bơm hơi tại nhà đơn giản, an toàn.

tu-che-may-nen-khi
Cách tự chế máy bơm hơi

Các phương pháp tự chế máy nén khí an toàn

Có nhiều cách để có thể tự chế máy bơm hơi tại nhà đơn giản thông qua những vật dụng có sẵn tại nhà như: chai dầu gội, vỏ chai nước, bình cứu hỏa,… 

Cách 1: Chế bình khí nén tại nhà bằng bình cứu hỏa

Tự chế máy nén khí bằng bình cứu hỏa được coi là cách an toàn được nhiều người lựa chọn nhất bởi bình cứu hỏa cũng là vật dụng để chứa khí dùng trong cứu hỏa nên thành bình chắc chắn chịu được áp lực.

tu-che-may-nen-khi-don-gian
Cách tự chế máy bơm hơi bằng bình cứu hỏa

Bước 1: 

Chuẩn bị các vật dụng cần thiết: bình cứu hỏa đã được sử dụng hết, van nhôm tổng có đầu tiện vừa với bình cứu hỏa, đồng hồ đo áp suất, van an toàn, dây hơi, keo 243, rơ le mini,…

Bước 2: 

Tháo phần đầu bình cứu hỏa, dùng khăn vệ sinh ruột bình bên trong, sau đó tiến hành lắp van nhôm đã chuẩn bị vào phần đầu bình cứu hỏa.

Bước 3: 

Lắp các bộ phận an toàn bao gồm đồng hồ áp lực, van an toàn, co siết, rơ le mini vào van nhôm. Để cố định các vị trí này bạn cần lắp đặt và siết thật chặt, dùng keo 243 để cố định các linh kiện.

Bước 4: 

Thông cút nối nhanh đầu cái và co nối thẳng cắt dây hơi khí nén để nối với bình tạo thành đường ống khí ra. Để làm đường khí vào thì bạn sử dụng 1 đầu dây sau đó kết hợp với van hạt, 1 đầu dây với van 1 chiều.

tu-che-may-nen-khi
Lắp van vào bình nén khí

Bước 5:

Dùng đoạn dây nối với đoạn dây khí nén ở trên, đầu còn lại gắn cút nối nhanh vào máy bơm hơi.

Cách 2: Tự chế máy nén khí bằng chai nhựa 

Chế máy bơm hơi bằng chai nhựa được coi là cách tự chế máy nén khí đơn giản nhất hiện nay. Với dụng cụ đơn giản chỉ là chai nhựa cùng với đó là bơm khí nén mini.

Bước 1: 

Chuẩn bị dụng cụ 4 vỏ chai nhựa rỗng, đồng hồ đo áp suất, 8 van xe đạp, bơm hơi điện áp 12V, ống dẫn hơi, gioăng kín, khoan, bảng gỗ, ốc vít, dây đồng,..

tu-che-may-nen-khi
Chuẩn bị dung cụ để chế máy bơm hơi tại nhà

Bước 2: 

Sử dụng máy khoan có mũi với đường kính tương ứng với kích thước của van xe đạp, khoan 1 lỗ ở chính giữa phần nắp chai, lấy phần săm xe cắt thành từng khoanh nhỏ có đục lỗ ở giữa để làm gioăng. Gioăng có tác dụng làm kín phần van và chai nhựa, không cho khí rò rỉ.

Bước 3:

Lắp 8 van xe đạp đã chuẩn bị vào 4 nắp chai và đáy chai, phần đầu van dài hướng ra bên ngoài. Dùng khoan để cố định bơm hơi cùng với các chai nhựa lên tấm bảng gỗ, xếp chồng lên nhau.

tu-che-may-nen-khi-don-gian
Cách chế máy bơm hơi bằng chai nhựa

Bước 4:

Cắt 2 đoạn ống hơi để kết nối các van ở đáy chai thành 2 cặp. Phần nắp chai dùng dây dẫn khí kết nối 2 chai bất kỳ với nhau tạo hành hệ thống khí nén khép kín. 2 chai còn lại chúng sẽ kết nối một đầu van với bơm khí, một đầu van kết nối với đồng hồ đo áp để làm đầu ra khí.

Xem thêm: 

Hạn chế của việc tự chế máy nén khí tại nhà

Bên cạnh những ưu điểm về giá thành rẻ, cách chế cũng tương đối đơn giản tuy nhiên việc tự chế máy bơm hơi tại nhà tồn đọng rất nhiều rủi ro:

tu-che-may-nen-khi
Hạn chế của việc sử dụng máy bơm hơi tự chế
  • Hiệu suất của máy bơm hơi không cao, công suất thấp không đủ áp lực cung cấp khí nén cho các thiết bị súng dùng hơi.
  • Độ an toàn thấp không đảm bảo an toàn trước dòng khí áp lực.
  • Độ bền của sản phẩm máy bơm hơi tự chế thấp, dễ gặp phải tình trạng hỏng hóc, gặp sự cố nên tốn rất nhiều thời gian sửa.

Do đó, bạn có thể đầu tư máy nén khí mini của thương hiệu Lucky 9L, Oshima 9L, … để có phục vụ nhu cầu sử dụng khí nén và đảm bảo an toàn, tăng hiệu quả công việc.

Trên đây là thông tin chi tiết cách tự chế máy nén khí tại nhà, hy vọng bài viết này cung cấp tới bạn thông tin hữu ích.

Rate this post