Cấu tạo bộ lọc khí nén và những lưu ý khi sử dụng

Bộ lọc khí nén là thiết bị không thể thiếu trong các hệ thống khí nén giúp lọc sạch hơi nước và bụi bẩn. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cấu tạo bộ lọc khí nén mini và bộ lọc khí nén công nghiệp để hiểu hơn về cơ chế lọc sạch của hệ thống khí nén.

cau-tao-bo-loc-khi-nen

Xem thêm:

Cấu tạo bộ lọc khí nén mini

Bộ lọc khí nén mini là loại bộ lọc nhỏ, chuyên dùng để lắp đặt ở đầu ra của máy nén khí giúp khí nén thành phẩm sạch hơn. Bộ lọc khí nén mini có 2 loại là bộ lọc đơn và bộ lọc đôi tuy nhiên cấu tạo chính của 2 loại này là hoàn toàn giống nhau. Dưới đây là cấu tạo bộ lọc khí nén mini.

Hiện nay, bộ lọc khí nén STNC và bộ lọc khí Airtac là một trong nhữ sản phẩm được sử dụng nhiều nhất. Bộ lọc khí nén STNC từ Trung Quốc nhưng chất lượng tốt và độ bền tương đương các dòng sản phẩm Đài Loan.

Bộ lọc khí nén mini có cấu tạo gồm 3 phần chính là: van lọc, van điều áp và van tra dầu.

  • Van lọc: Bên trong có các phần tử lọc xốp giúp lọc tạp chất cùng với một phần hơi nước ra khỏi khí nén.
  • Van điều áp: Bao gồm đồng hồ và núm chỉnh áp. Giúp người dùng dễ dàng theo dõi áp suất khí qua bộ lọc và điều chỉnh phù hợp với nhu cầu.
  • Van tra dầu: Giúp giảm ma sát, và hạn chế tối đa tình trạng han gỉ của các linh kiện, cấu tạo bên trong bộ lọc khí nén.

Tham khảo: Lọc khí nén Airtac

cau-tao-bo-loc-khi-nen-1
Lọc khí nén Airtac có cấu tạo đơn giản, dễ nhận thấy

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhìn thấy trên bộ lọc có 2 đầu ren, 1 là đầu khí đi và, 1 là đầu ra của khí nén được in chữ IN và OUT giúp người dùng lắp đặt thuận tiện hơn.

Cấu tạo bộ lọc khí nén công nghiệp

Cấu tạo bộ lọc khí nén công nghiệp có thể nhận thấy rõ ràng qua mô hình dưới đây.

Đa phần các bộ lọc khí nén công nghiệp sẽ có cấu tạo đơn giản và dễ hình dung hơn so với các loại bộ lọc khí nén mini. Cấu tạo bộ lọc khí nén công nghiệp gồm có van đầu vào và đầu ra, phần thân cốc lọc và van xả nước.

cau-tao-bo-loc-khi-nen-2
Cấu tạo bộ lọc khí nén công nghiệp Lucky
  • Van đầu vào và đầu ra: Ở phía trên của bộ lọc, 1 đầu là đầu dẫn khí nén từ máy nén vào và một đầu là đầu dẫn khí nén đã được lọc ra đường ống.
  • Thân cốc lọc: Bao gồm khoang chứa nước và lõi lọc. Bên ngoài lõi lọc có các vách ngăn và bên trong có các phân tử giúp lọc khí nén hiệu quả.
  • Van xả nước: Phía dưới thân cốc lọc sẽ có van xả nước để người dùng có thể xả nước khi nước trong khoang chứa của bộ lọc đã đầy.

Một số lưu ý khi sử dụng bộ lọc khí nén 

Khi sử dụng bộ lọc khí máy nén khí công nghiệp cũng như bộ lọc mini, người dùng cần lưu ý một số điều sau để bộ lọc luôn hoạt động tốt và ổn định.

cau-tao-bo-loc-khi-nen-3
Nên lắp thêm cốc xả tự động dưới các quả lọc
  • Thường xuyên vệ sinh, tránh để bộ lọc bám bụi bẩn nhiều đặc biệt là đối với bộ lọc mini, bộ lọc sử dụng lâu ngày sẽ khiến cho khó theo dõi áp suất và núm điều chỉnh áp lực có thể bị tắc.
  • Cần kiểm tra và xả nước bên trong bộ lọc khí nén, tránh để đầy nước, bộ lọc sẽ không thể đáp ứng hiệu quả lọc sạch.
  • Không sử dụng bộ lọc quá lâu. Tùy theo từng loại và thương hiệu bộ lọc khí nén, sẽ có thời lượng sử dụng nhất định, nếu bộ lọc sử dụng quá lâu vượt quá thời gian khuyến cáo sẽ mất đi khả năng lọc.
  • Cấu tạo bộ lọc khí nén công nghiệp Lucky khá lớn và có van xả dưới đáy cốc lọc, người dùng nên trang bị thêm cốc xả tự động gắn dưới van xả để tối ưu hóa hiệu quả lọc cũng như tiết kiệm thời gian cho người dùng.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về cấu tạo bộ lọc khí nén và một số lưu ý khi sử dụng bộ lọc. Hy vọng những thông tin trên đây hữu ích đối với bạn. 

Mọi câu hỏi và thắc mắc, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 097.369.8910 để được hỗ trợ và tư vấn nhanh nhất!

Rate this post